Muốn bé thông minh thì hãy dạy bé vẽ từ lúc 2 tuổi

Lứa tuổi mầm non là độ tuổi mà trẻ cần phải học khả năng tư suy nhất. Có nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng trẻ đang trong độ tuổi ham chơi nên không muốn cho con mình học sớm. Nhưng theo nhiều nghiên cứu cho rằng khi cho trẻ rèn luyện tư duy sớm thì sau này trẻ sẽ phát triển tốt hơn. Cho nên từ khi trẻ lên 2 tuổi hãy cho trẻ nhận thức bằng cách dạy trẻ vẽ mỗi ngày.

Tại sao phải cần dạy trẻ nhận biết màu sắc từ khi còn 2 tuổi

Các bậc phụ huynh đều cho rằng tất cả các trẻ đều biết vẽ trước rồi sau đó mới biết viết, nói và hát. Tuy nhiên, khi khả năng ngôn ngữ của trẻ chưa hoàn thiện thì phương thức thể hiện ngôn ngữ thông qua những chi tiết hội họa luôn là phương pháp hiệu quả nhất. Cho nên khi trẻ vẽ nên những nét vẽ nguệch ngoạc và hồn nhiên. Chính nó là những điều hết sức bình dị nhưng lại rất cần thiết cho trẻ.

Khi mà trẻ có thể cầm nắm được những đồ vật trong tay thì các bậc cha mẹ nên mua cho trẻ những cây bút màu và một tập giấy trắng. Khi các bậc cha mẹ dạy bé vẽ thì hãy giúp con nhận biết được những màu sắc trước. Ngoài ra, hãy để con thỏa sức làm những gì mà con mong mong bằng những cây bút màu mà bạn đã chuẩn bị. Đặc biệt, các bậc cha mẹ nên lưu giữ những kiệt tác này của con lại.

Trí nhớ là một yếu tố rất quan trọng và nó ảnh hưởng tới các hoạt động sau này của con. Nếu như các bậc cha mẹ muốn con thông minh thì hãy nên rèn luyện trí nhớ cho con từ khi con bắt đầu vào 2 tuổi bằng cách học vẽ. Với độ tuổi đó chắc chắn những bức vẽ của con sẽ không có những hình khối nào nhất định. Nhưng chính  những nét vẽ đó là những hình ảnh mà con thấy hằng ngày.

Có một điều mà tất cả người lớn đều nên lưu ý đó là khi chiêm ngưỡng những tác phẩm của trẻ thì đừng nên nhăn mặt hay chê bai trẻ bất cứ điều gì. Hãy mỉm cười thật tươi và khen ngợi con cho dù bạn đang không biết con mình vẽ cái gì. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên cùng con liên tưởng và tượng tượng xem con mình đang vẽ cái gì. Hãy hướng dẫn con vẽ và định hình lại những ý tưởng mà con đang muốn vẽ.

Dạy bé vẽ liên quan tới tư duy của bé như nào?

Khi vẽ trẻ phải hoạt động phối hợp trọn vẹn giữa mắt, tay và đầu óc sao cho nó có thể trọn vẹn nhất. Khi bạn cho trẻ vẽ thì não các con sẽ nhận thức được các hoạt động và xác định màu sắc hình dạng và vị trí không gian của đồ vật. Não của bé có điều kiện được phát triển và họa động nhiều sẽ giúp ích cho quá trình phát triển trí  tuệ giúp cho bé thông minh hơn.

Trong mỗi bức vẽ của con, ở mỗi độ tuổi khác nhau, những trí tưởng tượng nó sẽ thay đổi theo từng ngày. Sau khi trẻ có một nhận thức, quan sát mới về mọi vật thì những bức vẽ của trẻ sẽ trở nên vững chắc và sáng tạo hơn. Khi bạn cho trẻ tiếp xúc với hội họa từ nhỏ thì trong quá trình trẻ phát triển nó sẽ giúp cho trẻ phát triển nhanh về nhận thức hơn.

Với từng độ tuổi khác nhau thì những bức vẽ của trẻ sẽ mang một phong cách khác nhau dạy vẽ tranh. Ban đầu khi trẻ mới cầm bút lên vẽ thì sẽ có những đường nét nguệch ngoạc. Còn khi lớn lên, tư duy của trẻ bắt đầu phát triển và rõ ràng hơn thì sẽ có những đường nét kiệt tác hơn. Cho nên bố mẹ hãy nên dạy bé vẽ ngay từ khi mới 2 tuổi để bé tăng thêm trí tưởng tượng hơn nhé.