Dạy học vẽ tranh cho trẻ- khó mà dễ

Nhiều bậc phụ huynh muốn dạy học vẽ tranh cho trẻ nhưng lại lo sợ khó vì không có năng khiếu. Thật ra nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy việc dạy trẻ học vẽ tranh cho trẻ khó mà dễ. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu tại sao lại có “nghịch lý này”

Dạy học vẽ tranh cho trẻ dễ vì ai cũng từng là một đứa trẻ

Dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì ai cũng đã từng trải qua thời trẻ thơ. Những tâm hồn trẻ thơ non nớt đó luôn tiềm ẩn trong mỗi người. Chỉ chờ có cơ hội là lại bùng lên, biến một người trưởng thành quay lại làm một đứa trẻ.

Vậy nên nếu dạy học vẽ tranh cho trẻ thì hãy để tâm hồn mình tự do quay lại làm đứa trẻ. Hãy dạy trẻ vẽ với con mắt và tâm hồn của một đứa trẻ. Không cần quá chú ý đến bố cục, tính hợp lý của bức tranh. Cũng không cần quá quan trọng đến tính hợp lý hay logic của hội họa. Miễn sao thấy vui vẻ cùng con khi học vẽ tranh là được.

Hãy cứ dạy trẻ những màu sắc rực rỡ vui nhộn cho bức tranh. Cùng hòa mình với trẻ để tạo nên những bức tranh phi lý nhưng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đó chắc chắn sẽ là những bài học tuyệt vời mà vô cùng thú vị đối với trẻ

Tham khảo cách dạy trẻ học vẽ tranh trên Internet

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 này mọi thứ đều trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả việc dạy trẻ học vẽ tranh cũng vậy. Cha mẹ lúc đầu nghĩ rằng mình không biết vẽ thì rất khó để dạy con học vẽ. Nhưng chỉ cần bỏ ra chút thời gian tìm hiểu thôi sẽ thấy việc dạy trẻ học vẽ tranh đơn giản, dễ dàng.

Trên Internet có rất nhiều hướng dẫn về cách dạy trẻ học vẽ tranh. Từ các hình ảnh, Video, đến các giáo trình,… Những tài liệu này sẽ góp phần biến người không biết gì về vẽ tranh trở thành người có thể dạy trẻ học vẽ tranh.

Cha mẹ nên xem những Video hướng dẫn chi tiết về cách dạy học vẽ tranh. Tốt nhất là nên dạy trẻ học vẽ từ những tranh đơn giản nhất, với ít đường nét, chi tiết nhất. Dần dần khi trẻ quen rồi mới dạy trẻ vẽ những bức tranh phức tạp hơn.

Dạy học vẽ tranh cho trẻ từ những gì thân thuộc nhất

Xung quanh trẻ có biết bao nhiêu thứ có thể trở thành đối tượng để cho trẻ vẽ. Hãy chỉ cho trẻ thấy được điều đó. Tất cả đều có thể trở thành chủ thể trong bức tranh của trẻ. Tất cả đều có thể trở thành bức tranh sinh động và ngộ nghĩnh trong con mắt trẻ thơ.

Hãy chỉ cho trẻ thấy rằng dạy vẽ cho bé không phải là cái gì quá cao siêu, xa vời. Hướng dẫn trẻ vẽ những đồ vật, đồ dùng mà trẻ vẫn thấy hàng ngày cũng là một gợi ý hay ho. Và hãy dạy trẻ cách quan sát, quan sát càng kỹ thì càng có thể thể hiện lại trong tranh.

Những đồ vật như lọ hoa, cái ca, cái bát, ấm chén,… đều quen thuộc với mọi đứa trẻ. Chắc chắn chúng sẽ hào hứng khi vẽ về những đồ vật đó. Cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ tô màu tùy thích cho những đồ vật đó sẽ làm trẻ thích thú hơn nhiều.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách vẽ tranh bằng cách tách ghép cách hình khối lại với nhau. Hình khối gì nổi bật nhất, thấy đầu tiên, rõ nhất thì vẽ trước. Những hình khối nào nhỏ hơn, ít nổi hơn thì vẽ sau. Cứ như vậy cho đến khi thành một bức tranh hoàn thiện.

Như vậy có thể thấy việc dạy học vẽ tranh cho trẻ tưởng khó nhưng hóa ra rất dễ. Cha mẹ chỉ cần chú ý quan sát, chú ý học hỏi là đã có thể trở thành người thầy dạy vẽ cho con. Và hơn hết, cha mẹ đã trở thành tấm gương tốt để trẻ ham mê vẽ tranh từ nhỏ.