Khám phá nguyên nhân dẫn tới bệnh u xơ tử cung

Rất nhiều phụ nữ trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cảm thấy lo lắng và mệt mỏi về căn bệnh u xơ tử cung.

Ngày nay, xã hội phát triển và áp lực công việc đè nặng lên đôi vai của chúng ta. Đôi khi chúng ta quá tất bật với công việc mà vô tình không chú ý tới sức khỏe, từ đó dẫn tới nhiều căn bệnh khó lường. Bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân của bệnh u xơ tử cung, nỗi lo âu của người phụ nữ.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là nhân sơ tử cung, một khối u lành tính phát triển ở cơ tử cung. Chính sự tăng lên quá mức một cách bất thường của các tế bào cơ tử cung đã dẫn tới căn bệnh này.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa, xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là những phụ nữ đang trong giai đoạn sinh nở, mang thai và mãn kinh. Thông thường, lứa tuổi mà người phụ nữ thường mắc phải căn bệnh này là từ 30 đến 50 tuổi.

Cụ thể hơn, khi một tế bào cơ trơn được phân chia nhiều lần để trở thành một khối u lớn, u xơ sẽ được hình thành. Khi ấy, khối u đàn hồi và tách ra khỏi phần còn lại của thành tử cung. Với nhiều kích cỡ từ 1mm – 20mm, u xơ có thể phát triển thành nhiều khối khác nhau.

Các khối u lớn có thể tạo áp lực lên bàng quang và làm bụng của bệnh nhân phình to như mang thai.

Giới chuyên môn phân chia u xơ thành 4 loại chính sau:

  • U xơ trong vách: U xơ phát triển trong thành tử cung, có thể làm to tử cung.
  • U xơ dưới thanh mạc: U xơ phát triển từ tử cung, hướng ra ngoài.
  • U xơ dưới niêm mạc: Loại u này có thể gây nguy hiểm vì ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nặng hơn là sảy thai hay vô sinh.
  • U xơ tử cung có cuống: Loại này chỉ dính với tử cung bởi một cuống nhỏ, gần như tách rời.

Hình 1: Phân loại u xơ tử cung

Nguyên nhân của bệnh u xơ tử cung

Ngày nay, với sự phát triển của y học, giới chuyên môn đánh giá u xơ tử cung được hình thành bởi các 6 tác nhân chính.

  • Rối loạn nội tiết tố ở nữ giới:

Cơ thể người phụ nữ bao gồm 2 loại hóc – môn là progesterone và estrogen. Trong các kỳ kinh nguyệt, hóc – môn tăng cao dẫn tới sự kích thích niêm mạc tử cung. Đây là cơ hội cho sự phát triển của u xơ. Điều này cũng diễn ra với phụ nữ đang mang thai.

Hình 2: Rối loạn nội tiết tố trong thời kỳ sinh nở ở phụ nữ

  • Di truyền:

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bệnh này sẽ di truyền từ mẹ sang con cái. Bởi yếu tố di truyền, khả năng mắc bệnh cũng cao gấp 2 lần so với người bình thường.

  • Bệnh phụ khoa:

Các bệnh phụ khoa như nấm, viêm âm đạo,… có thể là một nguyên nhân lớn, bởi chúng có thể làm tổn hại tử cung và làm hình thành các u xơ.

  • Viêm loét tử cung:

Nếu việc viêm loét diễn ra trong thời gian dài, chúng sẽ trở nên mãn tính và ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc tử cung.

  • Béo phì:

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc về nguyên nhân này. Cụ thể, người béo phì mắc phải tình trạng suy giảm chức năng ở các bộ phận như tuyến giáp, thận,… Sự suy giảm và rối loạn chứ năng gây ra sự tăng cường estrogen. Như đã phân tích ở trên, chúng có thể dẫn tới nguy cơ mắc u xơ tử cung.

  • Tuổi tác:

Căn bệnh phổ biến trong độ tuổi từ 30 đến 50. Tuy nhiên, tuổi càng lớn, nguy cơ mắc phải bệnh càng tăng. Tỷ lệ mắc bệnh với phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi là 60%.

Như vậy, bài viết đã giúp mọi người khám phá 6 nguyên nhân gây ra căn bệnh u xơ tử cung. Mặc dù là căn bệnh lành tính, tất cả mọi người đều cần chú ý để bảo vệ sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại:www.bacsivuhai.com