Phân biệt core switch và access switch

Các thiết bị chuyển mạch mạng, kết nối máy tính, cùng nhiều thiết bị khác nhau tạo nên mô hình mạng có tính chuyên môn hóa cao, có khả năng điều phối và quản lý dữ liệu hiệu quả. switch là thiết bị chuyển mạch được sử dụng phổ biến, có tầm quan trọng lớn trong quản trị mạng doanh nghiệp. Tuy nhiên, switch cũng được phân thành 2 loại: core switch và access switch với đặc trưng sử dụng khác nhau. Người dùng cần nhận diện về đặc điểm của 2 loại switch này để lựa chọn phù hợp. Dưới đây là thông tin cần thiết mà người dùng cần quan tâm.

Sự khác biệt của core switch và access switch

Core switch và access switch là thiết bị chuyển mạch mạng quan trọng trong hệ thống quản lý, phân chia mạng cho các thiết bị máy tính doanh nghiệp. Tuy nhiên core switch và access switch được sử dụng với những nhiệm vụ khác nhau:

Core switch là tổng điều phối các thiết bị mạng trong hệ thống, phân chia internet đến các access switch. Thực hiện chức năng chuyển mạch và routing như router.. Thực hiện nhiệm vụ quản lý tập trung và nâng cao. Core switch không phải lúc nào cũng cần cho mạng LAN.

Access switch thực hiện chuyển mạch mạng cho hệ tầng mạng cuối cùng, giữa các thiết bị máy tính. Các access switch được lắp đặt ở mô hình cơ sở với nhiều máy con, cần thiết cho mô hình mạng LAN.

Với những đặc điểm trên, có thể thấy core switch được lắp đặt để tối ưu hệ thống khi các access switch được lắp đặt ở các nơi, với khoảng cách xa nhau, đồng thời các access vượt quá tải truy cập và cần một core switch để tối ưu quản lý.

Chọn switch cisco 48 cổng cho quy mô mạng vừa và nhỏ

Cisco cung cấp các dòng switch cao cấp, quy mô lớn nhỏ khác nhau cho quy mô doanh nghiệp. Switch 48 ports đáp ứng nhu cầu quản lý hệ thống máy tính quy mô vừa và nhỏ. Các dòng switch quản trị mạng đa dạng ví dụ như WS-C2960X-48FPD-L mang đến khả năng vận hành tối ưu, kết nối thiết bị lớn, khả năng mở rộng quản lý hiệu quả.

Dòng sản phẩm cisco WS-C2960X-48FPD-L trang bị 48 ports, tốc độ truy cập mỗi cổng 10/100/1000 mbps, ổn định. Thiết bị hỗ trợ PoE+, cơ sở LAN Cisco IOS/ LAN Lite 1 và Cisco IOS IP Lite. Cài đặt quản lý dễ dàng với giao diện web, các tính năng quản lý mở rộng của lớp 3, định tuyến mạch mạng. Vượt trội về hệ thống bảo mật, bảo vệ vật lý và môi trường mạng ảo tối ưu.

Giải pháp quản trị mạng tối ưu ngân sách, độ tin cậy cao, nhanh chóng xác định lỗi và khắc phục sự cố. Vận hành quản lý ổn định đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Core switch và access switch đều là 2 dòng thiết bị mạng tiêu chuẩn sử dụng cho quản trị mạng doanh nghiệp. Tuy nhiên đặc trưng khác nhau mang đến ứng dụng thực tế khác nhau. Người dùng cần đánh giá chính xác đặc trưng hệ thống để lắp đặt sử dụng hiệu quả. Các dòng switch cisco chính hãng, chất lượng trên thị trường mang đến giải pháp quản lý tối ưu cho hệ thống và doanh nghiệp. Chọn mua switch cisco tại các đơn vị phân phối chính hãng hoặc phân phối switch Juniper để được tư vấn chọn mua hiệu quả.