Lưu ý lắp đặt modem wifi trong nhà đúng cách

Lắp đặt mạng trở thành nhu cầu thiết yếu cho các căn nhà hiện đại. Bởi sự đa dạng các thiết bị kết nối mạng trong không gian sống khiến wifi trở nên cấp thiết. Nối mạng chọn lắp wifi nào, lựa chọn gói cước, modem phù hợp và lắp đặt đúng cách như thế nào? Đây là những vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Việc lắp đặt modem wifi trong nhà không đúng cách ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất sử dụng mạng. Dưới đây là hướng dẫn cho người dùng khi lắp đặt modem wifi trong nhà đúng cách.

Hiểu về thiết bị modem wifi

Modem wifi có thể hiểu đơn giản là một cổng để đưa internet vào không gian nhà ở, có khả năng phát sóng wifi. Modem wifi liên kết trực tiếp với bộ phát tín hiệu của các nhà mạng. Khi người dùng đăng ký gói cước wifi, nhà cung cấp sẽ kéo mạng bằng đường truyền cáp FTTH tới nhà khách hàng và chuyển đổi dữ liệu mạng nhờ thiết bị modem.

Thiết bị modem wifi có khả năng mã hóa bảo mật đương truyền bằng user và password đảm bảo an toàn dữ liệu mạng. Một số thiết bị có tính năng WPS khả năng tự mã hóa bảo mật, người dùng chỉ cần nhấn nút WPS để thiết lập mã hóa dữ liệu và xác thực.

Modem wifi thường có thiết kế 1 râu phát wifi và các cổng mạng Lan để chia sẻ mạng với các thiết bị kết nối có dây khác trong nhà ở. Khi đăng ký wifi tại các nhà mạng, người dùng thường sẽ được phát miễn phí bộ modem wifi cùng hỗ trợ lắp đặt miễn phí.

Thông thường người dùng chỉ cần sử dụng 1 modem wifi cho nhu cầu sử dụng gia đình. Nhưng với những trường hợp gói cước băng thông thấp và nhà quá cao tầng, số lượng thiết bị lớn, người dùng cần trang bị thêm router wifi để giảm tải cho modem, mở rộng kết nối.

Lắp đặt modem wifi đúng cách

Modem wifi là cổng vào quan trọng để đưa internet vào nhà ở. Người dùng cần lắp đặt modem đúng cách để đảm bảo sử dụng mạng hiệu quả. Thông thường, chuyên viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ người dùng lắp đặt, nhưng khách hàng cần lưu ý:

  • Lắp đặt modem wifi ở trung tâm nhà, tầng giữa để đảm bảo các tầng hay các thiết bị trong nhà đều nằm trong phạm vi phủ sóng. Tránh các khu vực khép kín, bị tường hay đồ đạc che chắn sẽ làm giảm chất lượng đường truyền.
  • Đảm bảo angten vuông góc với modem để đạt hiệu suất phát sóng cao nhất.
  • Đặt modem wifi ở những vị trí cân bằng, ổn định đảm bảo các kết nối không bị lỏng, tránh va chạm, nên treo lên để không bị va chạm, tác động ảnh hưởng đến đường truyền.
  • Đảm bảo cáp quang kết nối cổng Ethernet liên kết chắc chắn, sáng đèn. Thực hiện mã hóa bảo mật dữ liệu mạng bằng cách thiết lập user/pass để bảo vệ đường truyền an toàn.
  • Nên sử dụng các switch để chia cổng kết nối để giảm tải cho modem với kết nối wifi.

Hiện nay, người dùng sẽ không phải quá lo lắng với việc lắp đặt modem wifi tại nhà nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên viên khi đăng ký mạng wifi. Nhưng những lưu ý trên sẽ cần thiết cho người dùng đánh giá và giám sát quá trình làm việc của chuyên viên kỹ thuật từ nhà mạng hay tự khắc phục việc lắp đặt modem wifi tại nhà mà không cần thợ.